VẬT LIỆU CỬA – THAY ĐỔI LỰA CHỌN CỦA NGƯỜI DÙNG

Từ những khung cửa gỗ truyền thống

Từ xa xưa, ông cha ta đã dùng những chất liệu tự nhiên để làm cửa, nhà có điều kiện thì dùng gỗ quý, nhà bình thường thì dùng những loại gỗ tạp, các gia đình khó khăn thì dùng tre, dùng lá,… nói chung, ở bất cứ gia đình nào thuở xưa, cửa gỗ cũng có một vị trí quan trọng.

Cửa gỗ vẫn tiếp tục được sử dụng cho tới ngày nay bởi thói quen sử dụng vật liệu tự nhiên và bởi các ưu điểm tuyệt vời của nó. Cửa gỗ dễ tạo hình, dễ gia công, dễ lắp dựng, dễ sửa chữa thay thế.

2 15

3 16

Cửa gỗ mang đậm nét đẹp Á Đông

Cửa gỗ có nét đẹp thẩm mỹ cao bởi sự phong phú về màu sắc, các loại vân từ các loại cây gỗ khác nhau, gỗ cho cảm giác lành trong môi trường nhà ở, tạo cảm giác gần gũi cả về thị giác và xúc giác. Về mặt âm dương – ngũ hành, gỗ (mộc) thuộc dương nhưng có tính âm, nên có thể coi như trung tính, cân bằng; rất phù hợp cho việc sử dụng làm vật liệu nhà ở. Thực tế ở góc độ tâm lý cho thấy vật liệu gỗ luôn cho người sử dụng cảm giác dễ chịu, ấm áp. Gỗ tốt, càng sử dụng càng lên nước càng đẹp, nên gỗ vẫn luôn là vật liệu được ưa chuộng. Tuy vậy, cửa gỗ và vật liệu gỗ nói chung cũng có những nhược điểm nhất định. Đó là dễ bị mối mọt, khả năng chống cháy, chịu nhiệt kém; khó bền vững trước những điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt (nắng, mưa, độ ẩm cao…). Tất cả những tác nhân tiêu cực này đều gây ảnh hưởng đến chất lượng cửa gỗ, từ mức độ nhẹ như làm mất thẩm mỹ (như mưa nắng làm bạc màu) tới việc gây khó khăn cho sử dụng (do cong vênh, co ngót bởi thay đổi nhiệt độ, độ ẩm) hay mức độ cao nhất là bị huỷ hoại hoàn toàn (do mối mọt, hoả hoạn).

Từ những điều đó, cửa gỗ đã không còn là sự lựa chọn đầu tiên và duy nhất nữa; bởi có nhiều sự cạnh tranh từ các loại vật liệu, các loại cửa khác. Bên cạnh đó, việc giảm đáng kể nguồn vật liệu gỗ do việc khai thác rừng quá mức đã làm cho gỗ tự nhiên trở thành vật liệu khá đắt, xa xỉ và thậm chí một số loại gỗ, ở một số thời điểm không có trên thị trường.

Đến những bộ cửa hiện đại với các chất liệu chất lượng.

Bởi mức giá đắt đỏ cùng những khuyết điểm cố hữu, gỗ tự nhiên đành lùi về sau, nhường đường cho thế hệ vật liệu mới hiện đại như nhôm, nhựa,… đi lên.

Cửa nhôm hay nhôm – kính là một lựa chọn thay thế hữu hiệu cho cả khu dân cư đô thị và nhà dân thổ cư bởi mức độ thẩm mỹ mang xu hướng hiện đại và sang trọng. Cửa nhôm kính cũng khá đa dạng về chủng loại, chất lượng và giá cả. Cửa nhôm có thể làm cửa đi, cửa sổ; có ưu điểm tạo được những khung cửa lớn, phân chia linh hoạt; chất liệu có thể dùng cả trong lẫn ngoài nhà.

Chất liệu nhôm nhẹ, làm giảm tải trọng đáng kể lên công trình; nhôm bền vững trước các điều kiện thời tiết, không bị biến dạng, có khả năng chịu nhiệt, chống cháy. Đặc biệt chất liệu nhôm không bị “gỉ” ở môi trường bình thường (thực chất là oxy trong không khí làm lớp nhôm ở bề mặt bị oxy hoá, tạo nên hợp chất oxit nhôm rất bền vững bảo vệ bên ngoài). Nhôm ngày nay cũng có sự đa dạng về màu sắc bởi chỉ cần đặt hàng, chúng ta có thể phủ được lớp sơn tĩnh điện có màu sắc khác biệt, phù hợp sở thích, tính cách của nhiều đối tượng.

Một chất liệu khác đang được ưa chuộng hiện nay chính là nhựa. Trong khoảng mười năm trở lại đây, thị trường xây dựng ghi nhận sự “lên ngôi” của một loại cửa mới: đó là cửa nhựa lõi thép (cửa U-PVC). Cửa nhựa lõi thép có nhiều ưu điểm như cửa nhôm và khắc phục được một số nhược điểm của cửa nhôm – đó là độ kín khít cao hơn, chất cảm vật liệu thân thiện hơn cửa nhôm – vốn là kim loại nên có cảm giác “lạnh”.

Một ưu điểm đặc biệt khác của loại cửa này là có thể sử dụng hệ kính hộp, gồm hai lớp kính, ở giữa rỗng và được bơm khí trơ. Kính hộp tăng cường khả năng cách âm, cách nhiệt ở mức độ rất cao, tiết kiệm năng lượng cho công trình trong vấn đề sử dụng và khai thác nguồn nhiệt. Tuy vậy ở thị trường Việt Nam, hệ kính hộp cũng chưa được sử dụng phổ biến do giá thành cao, và cũng không phải đơn vị cửa nhựa nào cũng có thể có dây chuyền công nghệ, máy móc để làm kính hộp. Cửa nhựa lõi thép có thể dùng trong nhà, ngoài trời như cửa nhôm, phù hợp với những công trình kiến trúc hiện đại. Cửa nhựa lõi thép có nhược điểm là đơn điệu về màu (màu gốc là nhựa trắng).

4 14

6 9

7 8

Cửa nhôm và cửa nhựa lại mang vẻ đẹp hiện đại

Cửa nhôm và cửa nhựa lõi thép đều có ưu điểm so với cửa gỗ là đa dạng về quy cách mở, do cấu tạo và hệ thống phụ kiện đi kèm. Nếu như cửa gỗ gần như được ấn định với cách mở quay truyền thống thì cửa nhôm, cửa nhựa lõi thép có thể quay, mở trượt, mở hất, mở lật, mở quay – lật, rất linh hoạt trong nhiều tình huống. Nhược điểm của cửa nhôm và cửa nhựa lõi thép là khi trục trặc, có sự cố thì phải mời thợ chuyên nghiệp (của đơn vị cung cấp cửa); mà có nhiều đơn vị hoạt động một thời gian đã giải thể, hoặc sản phẩm hết hạn bảo hành – gây khó khăn cho người sử dụng. Trong khi đó, đối với cửa gỗ, những việc xử lý sửa chữa có thể mời bất cứ một anh thợ mộc nào cũng giải quyết được.

Ngoài các loại cửa nói trên, còn một số loại cửa khác được sử dụng nhưng không phổ biến và đại trà như cửa kính không khuôn, cửa sắt – kính, cửa nhựa (không lõi)… và nhiều loại cửa chuyên dụng.

Vật liệu làm cửa chất lượng có dễ tìm mua trên thị trường không?

Cửa là một thành phần quan trọng trong ngôi nhà, chính vì thế, nhu cầu về vật liệu làm cửa cũng rất cao. Thế nhưng, để tìm được nơi phân phối nguồn vật liệu uy tín không phải là điều dễ dàng bởi trên thị trường có quá nhiều nguồn vật liệu kém chất lượng nhưng giá cả rất rẻ khiến nhiều người vì mong muốn tiết kiệm chi phí mà lựa chọn đến chúng.

Nhưng ông bà ta nói cấm có sai “Của rẻ là của oi” “Tiền nào của nấy”, những mặt hàng đấy không đảm bảo được chất lượng, rất dễ hư hại, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Chúng tôi, công ty Aseanwindow – tự hào về nguồn vật liệu cao cấp công ty nhập khẩu chính hãng từ những thương hiệu hàng đầu trong ngành cửa. Hiện tại, chúng tôi đang phân phối những mặt hàng hàng đầu thị trường ngành cửa như nhôm Xingfa Quảng Đông, thanh nhựa Sparlee từ tập đoàn Shide Đại Liên, phụ kiện kim khí 3H – Top 1 phụ kiện cửa chính hãng, keo silicone Antas, sàn nhựa vân gỗ hèm khóa Sparlee Floor,… và các máy móc thiết bị công nghệ cao cung cấp đến các xưởng sản xuất cửa.

Đối với Aseanwinodw – chất lượng đi đầu, sự tận tâm theo sau, sự hài lòng của khách hàng là đích đến. Chúng tôi, đã, đang và sẽ cố gắng mang đến nguồn vật liệu cửa tốt nhất cho mọi công trình trên khắp đất nước Việt Nam.

8 6